การสำรองข้อมูลและการกู้คืนข้อมูล

มีคำพูดประโยคหนึ่งที่กล่าวเกี่ยวกับไอทีไว้ว่า “มีคนอยู่สองประเภทในโลก คนที่ประสบกับความเสียหายของฮาร์ดไดร์ฟ (hard-drive crash หรือ การชนหัวอ่านของฮาร์ดไดร์ฟ) กับผู้ที่กำลังจะประสบกับมัน” เนื่องจากเราพยายามให้ชีวิตของเราให้เกี่ยวข้องกับระบบดิจิตอลทุกรูปแบบ (เมล์ , รูปภาพ, การธนาคาร เป็นต้น) ดังนั้นการเก็บรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยกลายเป็นสิ่งที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

ฮาร์ดไดร์ฟโดยส่วนใหญ่จะเสียหลังจากห้าปี และ ฮาร์ดไดร์ฟไม่กี่ตัวที่จะยังคงทำงานได้อย่างแม่นยำหลังจากสิบปี แผ่น DVDs ที่เบิร์นแล้วจะสามารถมีอายุการใช้งานถึง 15 ปีถ้ามันมีคุณภาพสูง (กล่าวคือ ไม่ใช้ยี่ห้อ Princo) และจะถูกเก็บไว้อย่างเหมาะสม (ในความมืดและภายในอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส)

เมื่อข้อมูลของคุณหายไป และมันจะหายไปในบางครั้งบางคราว ข้อมูลอาจจะหายไปยังไฟล์หนึ่งในเวลาหนึ่ง หรืออาจหายไปทั้งหมดในครั้งเดียว จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปก็สุดแล้วแต่ว่าคุณจะเตรียมตัวอย่างไร

การสำรองข้อมูลพื้นฐาน

ถ้าคุณมีฮาร์ดไดร์ฟภายนอก (External drive) หรือฮาร์ดไดร์ฟตัวที่สอง (Second drive) ในเครื่องของคุณอยู่แล้ว เราสามารถติดตั้งเครื่อง PC หรือ Mac เพื่อทำการสำรองข้อมูลตามปกติได้ นี่หมายความว่าคุณจะสามารถกู้คืนไฟล์ต่างๆจากการสำรองครั้งล่าสุด ซึ่งจะถูกำหนดตารางในการทำงานประจำวันหรือประจำสัปดาห์ ตามที่คุณเลือก

เวลาทำงานของเจ้าหน้าที่: โดยประมาณ 1 ชั่วโมงในสถานที่
ค่าธรรมเนียมมาตรฐาน: 1,500 บาท

การสำรองข้อมูลพื้นฐานกับฮาร์ดไดร์ฟภายนอก (External Hard Drive)

ถ้าคุณไม่มีฮาร์ดไดร์ฟภายนอก (External hard drive) หรือตัวกลางสำรองข้อมูลอื่นอยู่แล้ว คอมทูยู สามารถจัดหาให้ และนำมันมาให้คุณถึงบ้านหรือสำนักงาน และติดตั้งอุปกรณ์เพื่อทำการสำรองข้อมูลตามปกติ

เวลาทำงานของพนักงาน: โดยประมาณ 1 ชั่วโมงในสถานที่
ค่าธรรมเนียมมาตรฐาน: 1,500 บาท บวกค่าอุปกรณ์สำรองข้อมูล

การสำรองข้อมูลสองชั้น (Double Redundant Backup)

วัตถุประสงค์ของการสำรองข้อมูลเพื่อให้คุณมีสำเนาข้อมูลสองชุดทุกเวลาทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยง ในสถานการณ์เลวร้ายที่สุด Primary drive และ Backup drive ของคุณอาจจะเสียหายในเวลาเดียวกัน หรือเสียหายในเวลาใกล้เคียงกัน (ซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าที่คุณคิด) เพื่อริเริ่มทำการซ้ำข้อมูลชุดเดียวกันอีก ขอให้ คอมทูยู ติดตั้งอุปกรณ์สำรองข้อมูล (RAID1) เพื่อทำให้การสำรองข้อมูลปลอดภัยเป็นสองเท่า

เวลาทำงานของพนักงาน: โดยประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งในสถานที่
ค่าธรรมเนียมมาตรฐาน: 1,500 บาท บวกค่าอุปกรณ์สำรองข้อมูล

การกู้คืนข้อมูลจากการสำรองข้อมูล

การสำรองข้อมูลคือสิ่งหนึ่ง การกู้คืนข้อมูลหรือการกู้คืน พาร์ทิชั่นหลังจากการสูญเสียข้อมูลก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ถ้าคุณพบว่ากระบวนการกู้คืนข้อมูลของคุณทำให้สับสน หรือ ไม่พบไฟล์ของคุณหลังจากกระบวนการ ช่างเทคนิคของ คอมทูยู ช่วยคุณเรียกข้อมูลของคุณกลับคืนมาได้

เวลาทำงานของพนักงาน: โดยประมาณ 1 ชั่วโมงในสถานที่
ค่าธรรมเนียมมาตรฐาน: 1,500 บาท

การกู้คืนข้อมูล

ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งคุณไม่ได้สำรองข้อมูลเอาไว้ การสำรองข้อมูลของคุณล้มเหลวหรือไม่ได้สำรองข้อมูลอย่างถูกต้อง ดังนั้นคุณต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้คืนข้อมูล คอมทูยู สามารถจัดการได้ทุกระดับของข้อมูลและการกู้ฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ จากไฟล์ข้อมูลที่บังเอิญลบไปแล้ว เพื่อการทำความสะอาดห้องเก็บแผ่นดิสก์ที่สกปรกในฮาร์ดดิสก์ ออกจากฮาร์ดดิสก์ของคุณ

เวลาทำงานของเจ้าหน้าที่: แตกต่างกันไป การกู้ข้อมูลขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการเสียอาจใช้เวลาถึงหนึ่งสัปดาห์เพื่อเรียกข้อมูลคืน
ค่าบริการมาตรฐาน: กรณีเสียหายเล็กน้อย 1,000 บาท กู้คืนข้อมูลที่ต้องการเร่งด่วนค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ 5,000 บาท

หมายเหตุ: ถ้าคุณมีข้อมูลสูญหายหรือไดร์ฟ และต้องการใช้บริการของเรา ให้ทำการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทันทีเพราะอาจอันตรายต่อข้อมูลของคุณที่อาจจะสูญหายได้จากการทับซ้อนของข้อมูลใหม่และอาจไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้ ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และโทรหาเราทันทีตามเบอร์โทรศัพท์ด้านบนสุดของหน้านี้

Visit Microsoft website Visit IBM website Visit Conpaq website Visit Acer website Visit HP website Visit Apple website